Topica-Weerapol-Kimsiri-Originalเรื่องเล่า ความกลัวที่เปลี่ยนได้ กับคุณหมอวีระพล
หลายๆคนคงคิดว่าอาชีพแบบผมคงมีความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษได้อย่างดี แต่ตรงกันข้ามกลับไม่สามารถพูดและสื่อสารภาษาอังกฤษได้เลย
ผมอยากขอบคุณTopica Nativeที่ช่วยผมครับ

ปัจจุบันผมอายุ35ปี ได้มีประสบการณ์เรียนภาษาตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาตอนปลายตามเกณฑ์ของระบบการศึกษาในสมัยนั้น และยังได้เรียนภาษาอังกฤษต่อเนื่องจนจบมหาวิทยาลัย แต่ไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษกับใครเพราะเขิลอายและกลัวเวลาพูดผิด

ปัญหาของผมคือ เวลาได้มีโอกาสไปเที่ยวต่างประเทศกับเพื่อนแล้วเพื่อนของเรามีเพื่อนเป็นชาวต่างชาติแล้วเข้ามาร่วมเที่ยวกับเราด้วยแต่เราไม่สามารถสื่อสารกับเพื่อนต่างชาติได้ทำให้อึดอัดและเป็นปัญหามากในการพบเพื่อนใหม่ อายเพื่อนๆที่เราไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ผมเป็นคนชอบเดินทางต่างประเทศแต่ไม่กล้าเดินทางคนเดียวเพราะกลัวเกิดปัญหาระหว่างการเดินทางแต่ไม่สามารถสื่อสารขอความช่วยเหลือจากชาวต่างชาติได้
ปัญหาอีกอย่างคืออาชีพของผมจำเป็นต้องมีการติดต่อสื่อสารกับอาจารย์หรือเพื่อนร่วมอาชีพชาวต่างประเทศเป็นประจำโดยเฉพาะช่วงที่ศึกษาต่อเฉพาะทาง แต่หลายครั้งที่ต้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนให้ช่วยสื่อสารแทนเพราะอายและกลัวพูดผิด และตัวผมเองต้องทำงานนอกเวลาในโรงพยาบาลเอกชนและหลายครั้งต้องตรวจและเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องสนทนากับชาวต่างชาติ อันนี้จึงเป็นเหตุผลหลักที่ผมลุกขึ้นมาแก้ปัญหาปมด้อยเรื่องภาษาของผม
ทั้งๆที่แฟนผมเป็นคนเก่งภาษาแต่เวลาต้องเผชิญหน้ากับชาวต่างชาติผมกลับต้องแอบอยู่ข้างหลังเค้า

ผม รู้จักกับTopica ทางFacebook “เหตุผลที่เลือกเรียนเพราะด้วยอาชีพทำให้ไม่มีเวลาที่จะไปเรียนได้ตามคลาสเรียนปกติได้ รวมถึงมีความกลัวและเขิลอายที่จะไปเรียนร่วมกับคนอื่นๆ ความรู้สึกผมผมคิดว่าหลายๆคนคงคิดว่าอาชีพแบบผมคงมีความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษได้อย่างดี แต่ตรงกันข้ามกลับไม่สามารถพูดและสื่อสารภาษาอังกฤษได้เลยทั้งๆที่พอมีพื้นฐานเรื่องไวยากรณ์อยู่บ้างก็ตาม และ ถ้าต้องเข้าเรียนกับคนอื่นในคลาสปกติคงทำตัวไม่ถูกเป็นแน่ และคงอายครูผู้สอนหรือครูที่เข้ามาสัมภาษณ์ก่อนเรียนเป็นแน่ ด้วยความกลัวและเขิลอายนี่แหละที่ทำให้ผมได้แต่เก็บปัญหานี้เป็นปมด้อยมาตลอด จนได้มาเจอTopica ที่สามารถเรียนonline ไม่ต้องเจอใคร ไม่มีใครรู้จักเรา เรากล้าที่จะพูดภาษาอังกฤษไปได้ไม่ต้องเขิลอาย โดยมีครูในคลาสช่วยแนะนำให้ ทำให้ผมลองคิดที่จะลองเรียนโดยทันที

หลังจากได้เข้ามาเรียนภาษากับTOPICA เห็นได้ชัดว่าเราเปลี่ยนความกลัวในการพูดภาษาอังกฤษเป็นความกล้า ที่จะพูดกับชาวต่างชาติ เราสามารถคิดประโยคได้โดยไม่กังวลว่าเราจะพูดผิดหรือถูก ความตื่นเต้นและความกลัวที่เคยมีเวลาที่ต้องพูดกับคนต่างชาติลดลง(สมัยก่อนถ้าจำเป็นต้องพูดกับชาวต่างชาติ ในใจจะเต้นเหมือนกลอง หน้าซีดมือเย็น ความคิดจะวิตกต่างๆนาๆ กังวลในเรื่องไวยากรณ์ คำศัพท์ สุดท้ายพูดไม่ออกเพราะคิดอะไรไม่ออกเลย) ปัจจุบันสามารถคิดประโยคออกมาได้เลย ถึงแม้บางคำศัพท์เราจะนึกไม่ออกแต่เราก็สามารถใช้ศัพท์ใกล้เคียง หรืออธิบายเป็นความหมายง่ายๆ ที่ชาวต่างชาติเข้าใจเราได้ เวลาฟังไม่เข้าใจในสิ่งที่ชาวต่างชาติพูดก็กล้าที่จะถามให้เค้าอธิบายหรือพูดช้าลง ถึงปัจจุบันผมยังจะไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษมากขึ้นจากเดิมมากมายแต่การเรียนครั้งนี้ก็คุ้มที่ทำให้ผมกล้าพูด และด้วยการได้ฝึกพูดในสถานการสมมุติในห้องเรียนทุกวัน มันก็ช่วยให้เรามีประสบการณ์ และคำศัพท์เพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว

มากกว่า 75% ของผู้เรียนที่จบ
หลักสูตรของเราแล้ว ได้บอกกับเราว่า พวกเขาได้เงินเดือนเพิ่มสูงขึ้น และมีความพอใจในงานเพิ่มมากขึ้นด้วย

ลงทะเบียนกับเราเพื่อคว้าโอกาสในความก้าวหน้าของคุณ